So sánh sản phẩm

Bí mật của màu sắc P1

Bí mật của màu sắc P1

Cũng như các yếu tố xây dựng tạo nên một công trình kiến trúc, việc áp dụng màu sắc trên các bề mặt cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng về không gian. "Một cảm giác đầy màu sắc được tạo ra bởi các sắc thái khúc xạ ánh sáng hoặc phản xạ bởi vật liệu, thường là màu từ được chỉ định để phản ánh chức năng để kích thích cảm giác về màu”


Màu sắc có tác động đến hiệu ứng và kích thích thay đổi tâm lý trong mỗi con người
Nó được nhắc đến khá nhiều hiện nay và đặc biệt với các công tình kiến trúc cũng không là ngoại lệ. Vậy cụ thể nó như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Màu sắc tác động đến tâm lý
 
Cũng như các yếu tố xây dựng tạo nên một côn trình kiến trúc, việc áp dụng màu sắc trên các bề mặt cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng về không gian. "Một cảm giác đầy màu sắc được tạo ra bởi các sắc thái khúc xạ ánh sáng hoặc phản xạ bởi vật liệu, thường là màu từ được chỉ định để phản ánh chức năng để kích thích cảm giác về màu” - Theo Israel Pedrosa.

Mô tả màu sắc với các tính năng khác nhau chi phối chúng. Hiện nay có vô số nghiên cứu khác liên quan đến lý thuyết này. Màu sắc có thể kết hợp với tâm lý học, biểu tượng và thậm chí mang tính thần bí. Màu sắc mang ý nghĩa khác nhau theo từng thời kì nghệ thuật, lịch sử văn hóa, màu sắc có thể thay đổi khi đối ặt với ánh sáng trong rất nhiều đặc điểm khác. Màu sắc và kiến trúc có tồn tại các mối quan hệ với nhau.
Có thể kể đến một số tên nổi tiếng từ lịch sử kiến trúc, liên quan đến công trình của Luis Barragán, màu sắc thể hiện sự tinh khiết không gian như một yếu tố gợi lên cảm xúc Trong khi đó, Lina Bo Bardi sử dụng màu đỏ trong một số yếu tố kiến trúc, và Legorreta thông qua các màu sắc cởi mở, được lấy cảm hứng từ văn hóa Mexico.
 

Nếu chúng ta tạo ra một môi trường với tường, sàn nhà và trần nhà trung tính, khi chúng ta áp dụng một số màu sắc nhất định trên các bề mặt khác nhau, chúng ta sẽ nhận được các hiệu ứng hình ảnh khác nhau. Ví dụ, nếu chúng ta áp dụng một sắc thái tối hơn trên trần nhà, cảm giác của một không gian thấp hơn được tạo ra; nếu chúng ta áp dụng màu sắc cho bức tường trung tâm của không gian, ý tưởng về một "sự rút ngắn không gian" nào đó được tạo ra một cách trực quan; trong khi đó, nếu nó được áp dụng cho tất cả các bức tường, thì nhận thức của một không gian dài hơn được tạo ra.

Nếu chỉ có các bức tường bên của không gian được sơn, có một nhận thức đáng chú ý về sự thu hẹp; mặt khác, khi sơn bức tường trung tâm và trần nhà trong cùng một hòa sắc, môi trường dường như được mở rộng. Nếu bạn đang tìm cách hạ thấp chiều cao của không gian hoặc đặt tiêu điểm ở độ cao của ánh nhìn của người quan sát, sau đó sơn tất cả các bề mặt ở một nửa độ cao đó và đặt tông màu tối hơn trên các bề mặt phía trên sẽ cho chúng ta hiệu ứng mong muốn này.

Nhưng màu sắc không tồn tại nếu không có sự hiện diện của ánh sáng. Như Israel Pedrosa nói, "màu sắc không tồn tại dạng vật chất: nó chỉ là cảm giác được tạo ra bởi một số tổ chức thần kinh dưới tác động của ánh sáng, chính xác hơn, hành động kích thích bởi hành động của ánh sáng trên cơ quan thị giác." Màu sắc được liên kết mật thiết với các kích thích tâm lý và có thể được sử dụng kết hợp với khối tích và hình dạng của từng công trình.

Chia Sẻ :

Tin cùng danh mục